GIÁ XE CHEVROLET 24/7:
 • BÁN XE CHEVROLET GIÁ TỐT NHẤT
 • HỖ TRỢ TRẢ GÓP TỚI 100%
 • HƠN 900 KHÁCH HÀNG ĐÃ MUA XE

Giải Thích 2WD, 4WD, AWD, 4×4, 4×2, 1 cầu, 2 cầu Là gì?

Có rất nhiều các bạn đang thắc mắc về Xe 2 cầu, 1 cầu, cầu trước, cầu sau, dẫn động 2 bánh, 4 bánh, các ký hiệu 4×4, 4×2, 4WD, 2WD,… có ý nghĩa là gì và làm sao để biết xe thuộc loại nào? Hãy cùng chúng tôi giaxechevrolet247.com tìm hiểu chi tiết từng loại nhé. Và lấy ví dụ trực tiếp trên chính chiếc xe Chevrolet của chúng tôi.

Xe 2 cầu và xe 1 cầu.

Trước khi đi vào chi tiết từng loại các bạn hãy xem qua video giới thiệu qua của chúng tôi.

Bây giờ các bạn đã hiểu khái niệm “cầu” và “trục truyền động” là gì chưa ạ? . Đây là 2 khái niệm cơ bản nhất trên ô tô để hiểu tất cả các thuật ngữ chuyên nghành về sau. Chúng tôi khái quát lại như sau:

Cầu: là hệ thống làm bằng kim loại dài bằng chiều rộng chiếc xe, 2 đầu trục gắn 2 cái bánh xe. Mỗi chiếc xe hơi tối thiểu cần 2 trục cho 4 bánh, tương đương với 2 cầu. Sau này với các hệ thống treo độc lập như trên đa số các dòng xe du lịch, không cần đến các trục ngang này nữa, nhưng theo thói quen vẫn gọi một cặp bánh xe là một trục. Vi dụ: trên xe Chevrolet Cruze thì dẫn động theo cầu trước, xe Chevrolet Colorado thì dẫn động theo cầu sau, hoặc cả cầu trước và cầu sau.

Trục truyền động (dẫn động) là một bộ phận truyền lực từ động cơ đến các cầu và từ đó đến các bánh xe làm xe chuyển động. Có 3 kiểu truyền động và tương ứng là 1 hay 2 trục truyền động:
1. Truyền động từ động cơ đến cả 4 bánh: cần có 2 trục truyền động có thể theo bán thời gian gọi là 4WD hoặc 4×4, theo toàn thời gian gọi là AWD
2. Truyền động đến các bánh sau: cần có 1 trục truyền động . ưu điểm xe chuyên chở nặng, cần sức kéo lớn, ví dụ như xe bán tải Colorado.
3. Truyền động đến các bánh trước: cần có 1 trục truyền động ưu điểm, đi lại nhẹ nhàng , ít bảo dưỡng, linh hoạt hơn khi di chuyển vận tốc cao với dòng xe Chevrolet có các dòng Cruze hay Spark, captiva….

Vì vậy có thể so sánh xe 2 cầu và 1 cầu như sau:

 • ● Xe 2 cầu: là xe được truyền động đến cả 4 bánh, có 2 trục truyền động.
  ● Xe 1 cầu: là xe được truyền động đến 2 bánh (2 bánh trước hoặc 2 bánh sau), có 1 trục truyền động.

2WD, 4WD, AWD , 4×2, 4×4 Là Gì?

dan-dong-2-cau-chevrolet

2WD, 4WD, AWD , 4×2, 4×4 Là Gì ? là câu hỏi mà gần như các bác mới tìm hiểu về xe đều thắc mắc, nhìn vào đâu mà phân biệt được các loại này, nó ứng với những dòng xe nào? Tính năng của nó ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể nhé.

 • Xe 4×4 (hay 4WD – Four-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và cả 4 bánh được truyền động. Xe 4WD còn được phân chia làm nhiều loại khác nhau, được trình bày ở phần dưới.
 •  
  Xe 4×2 (hay 2WD – Two-Wheel Drive): Xe có 4 bánh và 2 bánh được truyền động. Nếu xe được truyền động đến 2 bánh sau (có 1 trục truyền động) thì gọi là xe truyền động cầu sau, ngược lại (truyền động đến 2 bánh trước) thì gọi là xe truyền động cầu trước.

 phan-biet-xe-1-cau-2-cau-awd-fwd-4x2-4x4
Phân biệt các loại ký hiệu 2WD, 4WD, AWD , 4×2, 4×4  trên xe ô tô

 1. Nhìn các decan dán trên xe (thường là ở đuôi xe) có các ký hiệu 4×4, 4×2 hoặc 4WD, 2WD, 4Matic: GLC 250 4Matic hay GLC-Class
 2. Nhìn xuống gầm xe thấy trục nào có trục láp thì đó là cầu chủ động, nếu không có thì là cầu không chủ động. “Trục láp” là bộ phận để truyền chuyển động từ hộp số đến các bánh xe. Các xe dòng sedan ngày nay thường chỉ dẫn động một cầu và thường là cầu trước.
 3. Ngoài ra còn phân biệt đơn giản bằng cách vào trong nội thất có nút chuyển cầu, thường nó là hình tròn hoặc cần gạt….

Một số ký hiệu khác.

Có rất nhiều người thắc mắc, những ký hiệu trên không phải ký hiệu tôi nhìn thấy , hay trên dòng xe của tôi ký hiệu khác như: AWD, FWD, RWD…..đó là ký hiệu riêng của một số hãng xe đưa ra thêm các khái niệm đặc biệt để mô tả về cơ cấu truyền động đặc biệt của các dòng xe như sau:

 • AWD = All-Wheel Drive: Tất cả các bánh xe đều được truyền động và các bánh xe chuyển động với tốc độ như nhau. Hay còn gọi là chuyển động 2 cầu toàn thời gian. Sử dụng cho các xe việt dã, địa hình.
 • FWD = Front-Wheel Drive: Dẫn động cầu trước giống như 2WD nhưng nó chỉ rõ là dẫn động ngay trên cầu trước.
 • RWD = Rear-Wheel Drive: Dẫn động cầu sau cũng giống như 2WD, 4×2 nhưng nó chỉ rõ là dẫn động ngay trên cầu sau.
 • Part-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động nhưng khác nhau ở lực truyền, có thể điều chỉnh được lực truyền đến cầu trước hoặc cầu sau. Xe Part-Time 4WD có 2 khoảng tốc độ khác nhau gọi là “Hi” (viết tắt từ High – cao) và “Lo” (viết tắt từ Low – thấp). Hệ thông truyền động này được dùng để thay thế cho 2WD trong trường hợp xe phải chạy trên các bề mặt đường cứng như đường vỉa hè, đường xi măng,… nghĩa là những nơi cần thêm lực kéo và có khả năng hỏng hóc cao.
 • Full-Time 4WD: Tất cả 4 bánh xe đều được truyền động như nhau trong mọi thời điểm và trên mọi loại bề mặt đường. Xe Full-Time 4WD có thể có hoặc không có 2 khoảng tốc độ “Hi” và “Lo”. Hệ thông truyền động này thường có thêm lựa chọn chuyển sang chế độ part-time để khi cần có thể chuyển sang kiểu truyền động 2WD.
 • Automatic Four-Wheel Drive (A4WD): Hệ thống truyền động có thể tự động chuyển sang chế độ 4WD khi cần. Hệ thống này có bộ phận cảm biến tốc độ giữa các bánh xe để mở/đóng chế độ 4WD.
 • Shift on the Fly 4WD: Hệ thống truyền động này cho phép người lái tự chuyển từ chế độ 2WD sang 4WD Hi mà không cần phải dừng xe. Hệ thống này có quy định tốc độ giới hạn để thực hiện việc chuyển đổi, thường là dưới 120 km/h. với dòng xe Chevrolet . tính năng này ứng dụng trực tiếp trên xe bán tải Chevrolet colorado 2.8 hay Colorado high country.

Kết luận

Việc so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD,… là khá quan trọng khi quan tâm mua một chiếc xe. Nhất là những xe mới mua để sử dụng thời gian dài, cho công việc hay gia đình..

Hi vọng một số thông tin bổ ích bên trên sẽ giúp cho quý khách lựa chọn mua một chiếc xe ưng ý nhất.


 

Nếu có quan tâm tới dòng xe của chúng tôi quý khách hay tham khảo ngay:

>>>> bảng giá xe Chevrolet mới nhất  <<<

Phụ trách kinh doanh: Nguyễn Ngọc Thạo

Hotline: 09876.125.26

Email: thao.salechevrolet@gmail.com

 

 Có thể bạn quan tâm